MỚI NHẤT :
Bảo đảm quyền lợi cho người lao động trong đại dịch COVID   Hoàn thiện chính sách an sinh xã hội phù hợp với quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước  

Đón Tết trong những ngôi nhà mới

26/01/2022 14:54:06

Đón Tết trong những ngôi nhà mới

Với sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ các cấp và các nhà tài trợ, Tết này nhiều gia đình hoàn cảnh khó khăn, không có khả năng tự xây dựng nhà ở kiên cố đã được đón một mùa Xuân trong căn nhà kiên cố do mình làm chủ.

Khối thi đua 4 trao tặng tivi thông minh cho gia đình ông K’Tấn (ngụ xã Thanh Sơn, H.Tân Phú) nhân dịp gia đình nhận quyết định bàn giao nhà ở. Ảnh: S.Thao
Khối thi đua 4 trao tặng tivi thông minh cho gia đình ông K’Tấn (ngụ xã Thanh Sơn, H.Tân Phú) nhân dịp gia đình nhận quyết định bàn giao nhà ở. Ảnh: S.Thao

* Niềm vui trước Tết

Là một trong những gia đình được bàn giao và chính thức trở thành chủ nhân của căn nhà kiên cố khi chỉ còn cách Tết 10 ngày, ông K’Tấn (ngụ xã Thanh Sơn, H.Tân Phú) cùng vợ và các con đã bật khóc khi được nhận quyết định bàn giao nhà.

“Tôi và vợ mới gần 40 tuổi nhưng thời gian chăm sóc con ở bệnh viện nhiều hơn ở nhà, cộng với đủ thứ chi phí khác trong quá trình điều trị nên đời sống gia đình khó khăn, không đủ khả năng để xây dựng nhà ở. Khi được nhận căn nhà kiên cố, mọi người trong nhà ai cũng mừng” - ông K’Tân nói.

Để hỗ trợ người dân xây dựng nhà ở tốt hơn, Ban Vận động Quỹ Vì người nghèo tỉnh đã nâng mức xây dựng nhà tình thương từ 50 triệu đồng lên 60 triệu đồng/căn nhà. Cùng với đó, các địa phương còn chủ động tìm thêm nguồn kinh phí từ cộng đồng, gia đình được thụ hưởng chính sách về nhà ở đóng góp theo khả năng để căn nhà sau khi hoàn thành đáp ứng các yêu cầu cơ bản của cuộc sống.

Có cùng niềm vui được đón Xuân trong căn nhà mới là gia đình ông Nguyễn Chí Hùng (ngụ xã Núi Tượng, H.Tân Phú). Ngay sau khi nhận quyết định bàn giao nhà, các thành viên trong gia đình ông Hùng bắt tay vào dọn dẹp để kịp đón Tết.

Ông Hùng cho hay, trước đây căn nhà của gia đình ông là nền đất, mái tôn, nhà vệ sinh tạm bợ. Từ nền nhà cũ, chính quyền địa phương, nhà tài trợ đã quan tâm giúp gia đình ông có được căn nhà kiên cố với tường gạch, nền nhà được lót gạch bông, có phòng ngủ riêng, có nhà vệ sinh… Để căn nhà thêm sạch đẹp kịp đón Tết, ngoài việc lau dọn, cả nhà mua đất để san phẳng phía trước làm sân, trồng thêm hoa. Trước thềm năm mới, cả nhà cùng hứa sẽ tiếp tục cố gắng trong lao động, học tập để không phụ sự quan tâm của chính quyền, cộng đồng.

Niềm vui lần đầu được đón Tết trong căn nhà kiên cố còn được nhân lên rất nhiều lần đối với bà Huỳnh Thị Đẹp (người khuyết tật, ngụ xã Bàu Hàm, H.Trảng Bom) khi bà không có gia đình riêng mà sống nhờ sự chăm sóc của cháu trai. Thu nhập từ công việc của cháu trai không nhiều nên chỉ có thể lo cho bà ăn uống hằng ngày.

“Căn nhà tạm trước đây của tôi nằm sâu bên trong khu rẫy, đường đi còn khó khăn, nhất là với người khuyết tật như tôi. Những lúc mưa gió, tôi rất sợ căn nhà mà mình đang trú ngụ bên trong không trụ nổi. Nhưng bây giờ, khi có căn nhà mới kiên cố, tôi yên tâm lắm. Đây là cái Tết đầu tiên tôi được sống trong căn nhà mới của chính mình” - bà Đẹp nói.

* Chung tay vì người khó khăn

Theo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, trước thềm năm mới 2022, toàn tỉnh có 195 căn nhà xây mới được bàn giao cho người dân. Có một điểm đáng chú ý là ngoài kinh phí ban đầu được hỗ trợ, mỗi căn nhà sau khi hoàn thành đều có giá trị xây dựng cao hơn. Nhờ đó, căn nhà được bàn giao cho người khó khăn về nhà ở khang trang, đầy đủ tiện nghi hơn.

Như trường hợp của ông Trần Tiến Dụng (ngụ xã Phú Thanh, H.Tân Phú), ban đầu gia đình ông được đơn vị tài trợ thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện hỗ trợ 60 triệu đồng để xây dựng nhà ở. Nhưng với 60 triệu đồng thì chưa thể xây dựng một căn nhà có đầy đủ yêu cầu cơ bản. Thông qua người thân, bạn bè, trợ giúp của địa phương và khoản tích góp nhỏ của gia đình, căn nhà sau khi hoàn thành có giá trị xây dựng gần 100 triệu đồng.

Các thành viên trong gia đình ông Trần Tiến Dụng (ngụ xã Phú Thanh, H.Tân Phú) lau dọn căn nhà vừa được bàn giao để chuẩn bị đón Tết
Các thành viên trong gia đình ông Trần Tiến Dụng (ngụ xã Phú Thanh, H.Tân Phú) lau dọn căn nhà vừa được bàn giao để chuẩn bị đón Tết

Ông Dụng nói: “Chính quyền, mạnh thường quân đã trợ giúp cho gia đình có số tiền lớn để xây dựng nhà ở nên trong khả năng của mình, chúng tôi cố gắng chủ động góp thêm những gì mình có để căn nhà hoàn chỉnh hơn trước khi vào ở”.

Không chỉ bàn giao nhà, tặng những phần quà là nhu yếu phẩm hay vật dụng gia đình, năm qua các đơn vị tài trợ xây dựng nhà ở cũng như chính quyền địa phương còn chủ động cung cấp cho người dân thiết bị nghe nhìn khi họ vào sống trong ngôi nhà mới, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân theo tiêu chí hộ nghèo tiếp cận đa chiều được áp dụng trong thời gian qua.

Bà Đỗ Thị Phước Thiện, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết, thông qua nguồn lực đóng góp, khi thực hiện bàn giao nhà Chữ thập đỏ cho người khó khăn về nhà ở, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đều tặng kèm người dân tivi để bà con có phương tiện nghe nhìn.

Còn ông Nguyễn Đức Hải, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam kiêm Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh tỉnh Đồng Nai, Khối trưởng Khối thi đua 4 (gồm các đơn vị: Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh tỉnh Đồng Nai, Sở Tài chính, Cục Quản lý thị trường Đồng Nai, Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Đồng Nai, Kho bạc Nhà nước tỉnh, Cục Thuế Đồng Nai và Cục Hải quan Đồng Nai) cho hay, thông qua thực hiện quyên góp kinh phí, năm qua Khối thi đua 4 đã hỗ trợ 4 gia đình xây dựng nhà ở. Mỗi căn nhà bàn giao, Khối thi đua 4 trích kinh phí mua tặng bà con tivi thông minh để người dân có điều kiện tiếp cận thông tin tuyên truyền, giải trí, làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần trong mỗi gia đình.

Sông Thao

Tập tin đính kèm
Color Skin